Nên chọn phần mềm diệt virus miễn phí hay tính phí?

Với sự phát triển của công nghệ ngày nay, các thiết bị thông minh như máy tính xách tay, máy tính bảng, điện thoại di động… đã góp phần giúp cuộc sống thêm tiện ích và hiện đại. Mạng lưới hàng tỷ thiết bị này có khả năng kết nối với internet để thu thập dữ liệu và chia sẻ thông tin. Tuy nhiên, nó cũng mang đến nhiều mối nguy hiểm mà người dùng cần phải thận trọng.

Đa số người dùng đều được khuyến nghị nên cài đặt phần mềm diệt virus nhưng làm thế nào để chọn đúng chương trình mà họ cần? Phiên bản miễn phí có tác dụng gì không? Hay tốt hơn là mua một phiên bản trả phí?

Phần mềm diệt virus miễn phí
Tìm một phần mềm diệt virus miễn phí không phải là một vấn đề lớn, thay vào đó, các câu hỏi về nhu cầu của người dùng trong việc bảo vệ máy tính của mình khỏi các mối nguy hiểm mới là quan trọng. Đối với đa số người dùng, tính năng máy quét kiểm tra virus hoặc kiểm tra các chương trình trên đĩa cứng dường như là đủ. Tuy nhiên, các giải pháp như vậy không thể bảo vệ người dùng tránh khỏi các mối đe dọa bị tấn công mà chỉ thông báo về hoạt động của chúng.

Do đó, khi lựa chọn phần mềm diệt virus miễn phí, người dùng cần xem xét một cách tổng thể, tìm kiếm một chương trình bảo vệ có khả năng cảnh báo trước những nguy cơ mới xuất hiện, quét và loại bỏ virus. Nhiều hãng bảo mật nổi tiếng đều có các phiên bản phần mềm diệt virus miễn phí để người dùng có thể sử dụng theo ý muốn, chẳng hạn như hãng Bitdefender.

Tuy nhiên, cần phân biệt giữa phần mềm diệt virus Miễn phí và Thử nghiệm (Trial). Phiên bản Miễn phí sẽ hoàn toàn miễn phí và không yêu cầu người dùng đăng ký bất cứ điều gì. Người dùng thường sử dụng phiên bản này trong một năm cho đến khi cấp lại giấy phép miễn phí. Trial là phiên bản dùng thử, nhờ đó người dùng có thể thử nghiệm trong một thời gian ngắn để tìm hiểu những ưu nhược điểm của phiên bản này, sau đó quyết định có nên trả tiền mua phiên bản này hay không.

Ưu và nhược điểm của phần mềm diệt virus miễn phí
Lợi thế quan trọng nhất của phần mềm diệt virus miễn phí là thiết bị của người dùng được bảo vệ mà không mất chi phí nào. Thêm vào đó, có rất nhiều sự lựa chọn các phần mềm diệt virus miễn phí để người dùng có thể chọn được chương trình diệt virus phù hợp cho nhu cầu của mình. Tuy nhiên, phần mềm diệt virus miễn phí thường chỉ dành cho mục đích sử dụng cá nhân, vì vậy các tổ chức hoặc điểm dịch vụ thường phải mua giấy phép cho phiên bản trả phí.

Nhiều người dùng sử dụng chương trình diệt virus miễn phí giống nhau được cung cấp trên các diễn đàn trực tuyến. Tuy nhiên, khi lựa chọn phiên bản miễn phí, người dùng có thể phải bỏ qua một số tiện ích mở rộng cho phép phần mềm bảo vệ thiết bị của mình chính xác và hiệu quả hơn khỏi các nguy hiểm. Ví dụ điển hình nhất là ẩn tường lửa – công cụ chặn các truy cập không mong muốn vào máy tính. Khi chọn một phần mềm diệt virus miễn phí, không phải ai cũng biết rằng nó cũng cần được bảo vệ bổ sung cho các cuộc gọi đến và đi từ máy tính.

Một nhược điểm nữa là khi gặp vấn đề với việc cài đặt hoặc vận hành chương trình, thường người dùng sẽ không tìm thấy đầu mối nào để yêu cầu giúp đỡ. Các phiên bản miễn phí không có dịch vụ hỗ trợ khách hàng của hãng.

Ưu và nhược điểm của phần mềm diệt virus có trả phí
Ngược lại với bản miễn phí, nhược điểm của giải pháp này chính là phải trả phí, từ khoảng 20 USD cho mỗi năm sử dụng. Người dùng cũng có thể mua key bản quyền trong các chương trình khuyến mãi với chi phí thấp.

Các tiện ích bổ sung được cung cấp cho người dùng có xứng đáng không? Câu trả lời phụ thuộc rất nhiều vào chương trình mà người dùng sẽ chọn. Một số phần mềm diệt virus trả phí chỉ khác với miễn phí ở một số chức năng bổ sung, chẳng hạn như tường lửa hoặc dọn dẹp ổ đĩa khỏi các tệp lộn xộn. Tuy nhiên, có nhiều phần mềm khác (trong phiên bản mở rộng, người dùng có thể mất thêm chi phí) có các giao dịch ngân hàng an toàn, bảo vệ khỏi SPAM, có dịch vụ VPN tích hợp sẵn trong chương trình, quét các liên kết nhận được hoặc các trang web.

Do đó, mọi thứ phụ thuộc vào sự lựa chọn của người dùng. Một số loại phần mềm diệt virus chỉ khác biệt một chút về mặt tính năng so với miễn phí, vì vậy khi quyết định lựa chọn biện pháp bảo vệ trả phí, người dùng cần phân biệt kỹ để tránh không sử dụng hết tính năng, lãng phí tiền bạc.

Sự lựa chọn giữa phần mềm diệt virus trả phí và miễn phí không nên dựa trên ưu và nhược điểm, mà dựa trên nhu cầu của người dùng. Nếu người dùng sử dụng máy tính hàng ngày và duyệt nhiều trang web, nhận nhiều email từ người lạ và thường sử dụng các giao dịch ngân hàng, người dùng cần đảm bảo mức độ bảo mật cao nhất thì nên mua một chương trình diệt virus. Nếu chỉ sử dụng máy tính để giải trí và làm những việc đơn giản, lựa chọn phiên bản miễn phí sẽ là đủ dùng. Tuy nhiên, người dùng vẫn có thể mua để có được sự an tâm và bảo vệ ở mức cao nhất có thể.

Phần mềm diệt virus Bitdefender
Bitdefender là nhà sản xuất phần mềm diệt virus và bảo mật không gian mạng hàng đầu thế giới với hàng loạt giải thưởng trên toàn cầu. Bitdefender là một trong những công ty đang sở hữu số lượng bằng sáng chế và bản quyền lớn nhất thế giới trong lĩnh vực bảo mật và an toàn thông tin. Công nghệ của Bitdefender đã được trên 150 đối tác tin cậy và sử dụng dưới dạng OEM như IBM, Bullguard, Gdata, Qihoo, F-Secure,…

Chính thức lấy tên BitDefender vào năm 2001, đến nay Bitdefender đã phân phối trên 200 quốc gia và vùng lãnh thổ và có trên 500 triệu người dùng khắp thế giới. Không ngừng phát triển để thiết lập nên các tiêu chuẩn mới trong việc phòng chống các hiểm họa Internet và loại bỏ virus, nhiều lần hãng đã dẫn đầu thế giới với các công nghệ phát hiện và bảo mật không gian mạng tốt nhất của mình để ngăn chặn các hiểm họa Internet lây lan. BitDefender được biết đến như một công ty công nghệ của châu Âu đang sở hữu hàng nghìn kĩ sư IT tốt nhất trong lĩnh vực công nghệ thông tin và bảo mật.

Các công nghệ độc quyền Bitdefender dựa trên ý tưởng sáng tạo và xu hướng hàng đầu trong ngành công nghiệp an ninh thông tin, liên tục được quốc tế công nhận là các phần mềm bảo mật Internet tốt nhất. Các tổ chức độc lập chứng nhận cho kết quả nổi bật của Bitdefender thông qua nhiều giải thưởng và quốc tế của châu Âu và Mỹ bao gồm: Av-Test, Virus Bulletin, ICSA Lab, Checkmark, PC World Top, Av-comparatives, Forrester, Mittre.

Chứng nhận của AV Test (tổ chức kiểm thử độc lập của Đức) cho thấy Bitdefender liên tục dẫn đầu công nghệ trong 06 năm liên tiếp như một sự cam kết về con đường phát triển trong những năm qua và những năm tiếp tới gắn liên với việc phát hiện và diệt Virus.


Bitdefender thuộc nhóm đầu Forrester WaveTM, Q4, 2019

Là đơn vị đánh giá uy tín các công ty công nghệ hàng đầu thế giới, Forester đã bình chọn Bitdefender là nhà cung cấp phần mềm số 1 thế giới năm 2019. Phiên bản dành cho cá nhân Bitdefender Total Security cho 5 người sử dụng được người dùng Việt Nam rất yêu thích và đánh giá cao về mức độ bảo mật đặc biệt cho các thiết bị di động sử dụng hệ điều hành Android và iOS.

Sản phẩm đang được giới thiệu tại trang web chính hãng tại Việt Nam có địa chỉ bitdefender.vn.Bạn đọc có thể truy cập trang web để xem thông tin sản phẩm cũng như tải về dùng thử trong 30 ngày với phiên bản hỗ trợ ngôn ngữ tiếng Việt.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *